Chuẩn IP68 là gì? Khác biệt gì so với IP67?

Nguyễn Sin hé lộ thêm vụ Mai Phương bị mẹ ruột đay nghiến trong giai đoạn cuối đời
July 22, 2021
Vì sao VTVcab tuỳ tiện bỏ kênh không sợ bị khách hàng kiện? – blogviet.info
July 22, 2021

Chuẩn IP68 là gì? Khác biệt gì so với IP67?


Tiêu chuẩn chống nước IP và chuẩn IP68 là gì?

IP68 đây làthông số mà có lẻ các bạn đã không ít lần thấy qua trên các quảng cáo của những chiếc smartphone flagship thời gian gần đây như: iPhone 12 hay Galaxy S21. Vậy chắc hẳn các bạn cũng đã từng tự hỏi rằng chuẩn IP67 và chuẩn IP68 là gì là gì đúng không nào?

Đó chính là những con số biểu thị cho khả năng chống nước, chống bụi bẩn, và các tác động ngoại lực bên ngoài lên thiết bị. Nhưng chúng được xếp hạng dựa trên những tiêu chí và tiêu chuẩn nào? Vâng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tiêu chuẩn chống nước IP và chuẩn IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP là gì? IP (Ingress Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Chúng ta đã biết tiêu chuẩn IP là gì rồi, vậy tiêu chuẩn này gồm những gì?

Kí tự đầu tiên sau IP

Kí tự thứ nhất thể hiện mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những tứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn. Sau đây là bảng giải thích cụ thể:

IP 68 là gì 1

Trong một số trường hợp, một mã IP với chữ “X” nằm ở số đầu tiên hay thứ hai, điều này có nghĩa là chiếc điện thoại thông minh ấy không được thiết kế để chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn hoặc độ ẩm. Ví dụ, một thiết bị với tiêu chuẩn IPX7 nghĩa là đã được thử nghiệm bị ngâm trong 1m nước hoặc đến ngâm đến 30 phút, tuy vậy chiếc smartphone đó vẫn chưa được thiết kế để chống lại bụi bẩn.

Kí tự thứ hai sau IP

Kí tự thứ hai sau IP thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m). Với các thông số cụ thể như sau:

Xem thêm:   Miếng dán PPF là gì? Vì sao nên dán PPF cho điện thoại

IP 68 là gì 2

Vậy chuẩn IP68 là gì?

Chuẩn IP68 là gì? Chuẩn IP68 trên thông số của những chiếc smartphone cho ta biết được rằng những chiếc điện thoại đó được thiết kế để có khả năng chống lại bụi ở mức 6, mức cao nhất và có thể hoạt động bình thường trong môi trường nước ở độ sâu lên đến 1 mét với áp lực nước nhất định.

Để tạo nên một chiếc smartphone chống nước tốt, nhà sản xuất phải đầu tư lớn vào quy trình sản xuất và hoàn thiện sản phẩm, do đó dù đã xuất hiện nhiều năm trên điện thoại nhưng đến nay IP68 vẫn được nhận định là tính năng chỉ góp mặt trên những chiếc điện thoại cao cấp. Bạn có thể nhìn vào loạt sản phẩm dưới đây để thấy rõ điều đó.

IP 68 là gì 3

Các mẫu smartphone đạt chuẩn IP68 tốt nhất hiện nay

Samsung Galaxy S21+ và Galaxy S21 Ultra

Bộ đôi Galaxy S21+ và Galaxy S21 Ultra là hai mẫu smartphone cao cấp mới nhất của Samsung. Ngoài lợi thế về màn hình và cấu hình, Galaxy S21/S21 Ultra còn đạt chuẩn IP68. Vì vậy, nước và bụi sẽ không còn là một vấn đề đáng lo ngại với bạn nữa.

Bất kể bạn có chọn sản phẩm nào trong hai chiếc điện thoại này, bạn cũng sẽ sở hữu một chiếc smartphone với cấu hình xuất sắc với chip xử lý Exynos 2100 – bộ vi xử lý sản xuất trên tiến trình 5nm hiện đại được đánh giá là bước đột phá sức mạnh lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây của Samsung. Việc trang bị thêm công nghệ chống nước chuẩn IP68 đảm bảo sự an tâm cho người dùng trong quá trình trải nghiệm hai chiếc điện thoại đình đám thế hệ mới.

IP 68 là gì 4

Samsung Galaxy Note 20 Ultra

Sẽ thật thiếu sót nếu điểm danh các mẫu điện thoại chống nước tốt trên thị trường mà thiếu Galaxy Note 20 Ultra, Ra mắt từ năm 2020 nhưng với diện mạo thanh lịch sang trọng, sự hỗ trợ đắc lực của bút S-Pen dành cho doanh nhân và hiệu năng ấn tượng nhờ chip xử lý Exynos 990, Galaxy Note 20 Ultra vẫn là sự lựa chọn tiêu biểu của phân khúc đứng đầu trên thị trường. Khả năng chống nước đạt chuẩn IP68 là yếu tố khẳng định tiêu chuẩn cao cấp của chiếc điện thoại này.

Xem thêm:   Cách tạo thiệp để chúc mừng ngày 20/10 đơn giản nhất!

IP 68 là gì 5

iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max

Chắc chúng ta không cần phải bàn gì nhiều về những cái tên này rồi. Loạt sản phẩm của Apple bao giờ cũng mang lại cơn sốt cho thị trường. Kế thừa những ưu điểm của những thế hệ iPhone trước, nay iPhone 12 series được cải tiến mạnh mẽ trên nhiều khía cạnh hơn.

Với chuẩn IP68, bộ bốn chiếc iPhone thế hệ mới gồm iPhone 12 tiêu chuẩn iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max sẽ đem tới sự an tâm cho chủ sở hữu khi trải nghiệm những chiếc điện thoại đắt đỏ có giá thành cao cấp này.

IP 68 là gì 6

Lưu ý khi sử dụng điện thoại iP68

Mục đích khi trang bị khả năng chống nước cho smartphone của các nhà sản xuất như Samsung, Apple là để giảm thiểu rủi ro trước những sự cố xảy ra với nước trong quá trình người dùng sử dụng điện thoại. Dù được hoàn thiện rất tốt và đã được kiểm nghiệm chuẩn chống nước trước khi lên kệ tới tay người dùng nhưng những sản phẩm này vẫn có tỉ lệ phần trăm hư hại nhất định khi tiếp xúc với nước, tất cả những sự cố này đều không được bảo hành bởi nhà sản xuất.

Do đó, bạn vẫn nên chủ động để xa chiếc điện thoại yêu quý của mình khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra sự cố với nước cao để bảo vệ tuổi thọ của máy cũng như quyền lợi của bản thân, ngay cả trong trường hợp thiết bị di động của bạn đạt chuẩn chống nước IP68 hoặc bất cứ tiêu chuẩn IP nào.

Câu hỏi thường gặp

❓ Tiêu chuẩn IP là gì?

IP (Ingress Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành.

📱 Chuẩn IP68 là gì?

  • Kí tự đầu tiên: số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn)
  • Kí tự thứ 2: thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *